I- Giới Thiệu hệ thống làm mát nhà xưởng: Máy làm mát

 • Cooling system forfactory: Tấm làm mát
 • Nhiệt độ trong môi trường làm việc công nhiệp có thể đạt tới 35oC trong khi nhiệt độ bên ngoài chỉ 32oC là do môi trường khép kín thiếu sự đối lưu không khí hoặc còn tệ hại hơn nếu như cộng thêm sự toả nhiệt hơi nóng củaquá trình hoạt động.
 • Với những điều kiện trên thì Cooling systemfor factory là giải pháp mang tính logic nhất. Hệ thống này liên tục mang lại khối lượng lớn không khí tươi mát đã được lọc sạch từ bên ngoài và đẩy đi những khí thải và hơi nóng từ bên trong.
 • Cooling system for factory là khái niệm mang tính sáng tạo trong việc làm mát không gian làm việc công nghiệp mang lại một nhiệt độ làm việc thuận tiện nhất nhằm tăng năng suất và tinh thần của nhân viên. Nó tận dụng năng lượng ẩn trong quyển khí bằng việc làm bay hơi phần nước trong không khí, bằng cách đó làm mát không khí.
 • Không khí mát này được tạo nên với chi phí vận hành chỉ bằng 10% so với điều hoà không khí.

II- Nguyên lý của quá trình giảm nhiệt độ của máy làm mát bằng hơi nước: Quạt thông gió công nghiệp

 • Khi không khí nóng bên ngoài được hút vào máy làm mát qua các tấm trao đổi nhiệt, một phần nước bị bay hơi. Sự bay hơi này được tối ưu hóa nhờ thiết kế tấm trao đổi nhiệt có khả năng hấp thu và giữ nước, tạo nên bề mặt tiếp xúc giữa nước và không khí là lớn nhất.
 • Khi sự bay hơi xảy ra, nhiệt trong không khí bị nước hấp thụ làm cho khí trở nên mát. Khí bên ngoài càng khô, sự bay hơi càng dễ xảy ra và nhiệt độ đạt được càng thấp. Không khí đã được lọc và làm mát được đưa vào nhà xưởng nhờ một quạt bên trong máy và qua một hệ thống ống dẫn khí.

III- Nhiệt độ giảm:

Sự giảm nhiệt độ tổng quát khi sử dụng hệ thống Cooling system for factory được chia thành 2 phần.

 • Thứ nhất, không gian làm việc được cấp khí mát thông qua quá trình trao đổi nhiệt (Sự giảm nhiệt độ xung quanh)
 • Thứ hai, Cooling system for factory hoạt động dựa trên nguyên lý của sự đối lưu không khí (air change) trong không gian làm việc, nhiệt phát sinh do hoạt động máy móc và do bức xạ toà nhà được đẩy ra và thay thế bởi khí sạch mát.

Kết quả cuối cùng đạt được từ 2 phần trên tác động đáng kể khi so sánh với những phương pháp làm lạnh khác.

IV-Kiểm soát độ ẩm :

Khi sử dụng Coolingsystem for factory, độ ẩm gia tăng trong khí làm mát là rất ít (thông thường từ 1.4 đến 3 gm/kg không khí khô). Sự gia tăng này không ảnh hưởng đến hầu hết môi trường làm việc công nghiệp.

 • Nguyên nhân làm băn khoăn không phải là sự gia tăng độ ẩm mà là sự tích lũy độ ẩm theo thời gian trong không gian làm việc. Sự tích lũy độ ẩm thường xảy ra đối với các nhà máy bán mở hoặc khép kín .
 • Trong những trường hợp trên, Cooling system for factory cần lắp đặt thêm quat hút gió để hút khí sau khi làm mát ra ngoài; điều này sẽ loại bỏ được sự gia tăng độ ẩm bên trong nhà máy.
 • Đồ thị dưới biểu diễn Biểu đồ không khí ẩm, biểu thị nét đặc trưng các trạng thái của không khí. Trong ví dụ được xem xét, khi không khí được làm mát từ Điểm A đến Điểm B, thành phần độ ẩm bên trong của nó tăng từ 20 gm/kg đến 24 gm/kg, đây được xem như là giới hạn nhỏ nhất trong môi trường khí hậu nhiệt đới. 

sơ đồ độ ẩm

 • Hiện tại theo thiết kế hiện nay để hạn chế khắc phục độ ẩm người thiết kế có thể lắp đặt cảm biến đo độ ẩm,cảm biến này có tác dụng tự ngắt, điều chỉnh độ ẩm hợp lý của hệ thống làm mát,thông gió nhà xưởng.Vấn đề độ ẩm ở khi dung hệ thống làm mát không đáng lo ngại vì độ ẩm cung cấp ở đây là độ ẩm tức thời , độ ẩm phụ thuộc lớn vào kết cấu, độ thoáng, lưu thông gió của nhà xưởng. Độ thoáng càng lớn thì khả năng dự trữ độ ẩm kém, do khả năng lưu thông, diện tích độ thoáng của xưởng lớn làm giảm khả năng tích trữ độ ẩm. Nếu như kết cấu cửa sổ, cửa ra vào kín khít sự tích trữ độ ẩm lớn dẫn tới độ ẩm cao.

V- Hiệu quả của hệ thống thông gió và làm mát nhà xưởng.

 • Hiệu quả làm mát là nhu cầu thiết thực của đời sống chúng ta trong môi trường làm việc nhiệt độ sinh ra từ các thiết bị hoạt động của máy móc, nhiệt độ nóng bức từ bên ngoài tác động vào và chính bản thân chúng ta cũng sản sinh ra một lượng nhiệt vì thế làm cho nhiệt độ môi trường làm việc xung quanh chúng ta nóng lên, không khí xung quanh ngột ngạc bao gồm khí nóng sự ô nhiễm của môi trường vây quanh, các hạt bụi có thể gây bệnh cho chúng ta hiện tại và trong tương lai là rất lớn, những hạt bụi mà mắt thường chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường, môi trường xung quanh thiếu ôxi các khí có hại như CO2, N, NH3, SO2… gia tăng . Giải pháp tối ưu nhất vẫn là lắp đặt hệ thống làm mát và thông gió nhà xưởng. Hệ thống này cung cấp lượng không khí mới giầu ôxi, lọc sạch những bụi bẩn tạp chất qua lớp màng lọc bụi và lớp lọc siêu bền bằng giấy dạng uốn nếp tổ ong, do cấu tạo dưới dạng tổ ong nên diện tích lọc rất lớn có thể làm sạch mọi hạt bụi và được làm mát sau đó được dẫn qua đường ống đưa vào nhà xưởng của chúng ta. Ưu điểm của hệ thống làm mát và thông gió nhà xưởng là làm mát với diện tích lớn. Ví dụ: Với nhà xưởng diện tích 100-150 m2 thì chỉ cần lắp đặt một máy làm mát 18.000 m3/h.Điện năng tiêu thụ với máy làm mát 18.000m3/h công suất chỉ là 1.1 Kw với công suất 1.1 để làm mát một diện tích như ta vừa phân tích ở trên là không lớn lắm so với hệ thống làm mát khác có trên thị trường hiện nay.

VI- Thiết kế - Quy trình lắp đặt - Vậnhành và Bảo dưởng.

 • Thiết kế: Để đạt hiệu quả làm mát hợp lý việc thiết kế lắp đặt là bước quan trọng, thiết kế lắp đặt sao cho hợp lý, không lãng phí không gian làm mát không cần dùng đến, không làm ảnh hưởng đến kết cấu của xưởng, phát huy tối đa hiệu quả của máy làm mát. Để làm được điều đó đòi hỏi người thiết kế quan sát kết cấu nhà xưởng, diện tích, kết cấu mái xưởng, kết cấu tường xưởng, mật độ thoáng, khép kín, thiết bị máy móc hoạt động, mật độ công nhân làm việc, khí hậu tại vùng nhà xưởng để đưa ra các phương án thiết kế lắp đặt hợp lý nhất cho chủ đầu tư.
 • Quy trình lắp đặt: Quy trình lắp đặt đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của hội Kỹ sư Nhiệt lạnh- thông gió và làm mát nhà xưởng: Hiệu quả làm mát, độ ẩm cần thiết, tính thẩm mĩ, tính công nghệ…
 • Vận hành và bảo dưỡng: Vận hành đơn giản,bảo dưỡng bảo trì dễ dàng