Ở trên thị trường hiện nay , người dùng có thể tìm thấy các loại quạt hút gió như quạt hút gió thông thường và quạt thông gió. Đặc điểm của cả 2 loại này là lắp ngay phía trên bếp nấu, có tác dụng hút mùi, hơi nước và nhiệt giúp cho nhà bếp thoáng mát. Quạt có 3 kích thước phổ biến là 60,70, và 90 cm tương ứng với từng kích thước bếp khác nhau.

Quạt thông gió Kolowa

Quạt hút gió Kolowa có hai chức năng kết hợp là hút mùi có đường thoát khí ra ngoài và có thêm van để đảo hướng gió tuần hoàn là loại phổ biến hiện nay. Còn quạt thông gió thì có 2 loại chính là loại lắp trần và loại lắp tường.
Loại quạt hút âm trần Kolowa thì có tính thẩm mỹ cao , hiệu quả thông gió cao nhưng đòi hỏi phải có không gian cho hệ thống ống thông gió trên trần , còn loại tường thì lắp đặt đơn giản hơn nhưng hiệu quả thông gió không cao như loại 1.
Khi lựa chọn quạt hút gió thì người dùng không nên chọn loại khử tuần hoàn vì không phù hợp với tập quán nấu ăn và điều kiện khí hậu ở Việt Nam.Khi so sánh các loại quạt, nên chọn quạt có tỷ số lưu lượng/công suất cao hơn vì sẽ có hiệu năng hoạt động cao hơn. Trong đó lưu lượng thường được tính bằng m3/giờ và công suất quạt tính bằng Watt. Chọn mua quạt có kết cấu đơn giản, dễ dàng tháo – lắp khi cần vệ sinh và bảo dưỡng.Việc lắp đặt quạt nên được tiến hành theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Quạt hút gió Kolowa

Để quạt hút gió Kolowa hoạt động tốt và có tuổi thọ cao thì người dùng cũng phải lưu ý đến chế độ sử dụng quạt. Nên bật quạt với tốc độ vừa đủ tương ứng với số bếp đang nấu, độ lớn của ngọn lửa, nhiệt độ bếp và loại món ăn đang nấu.
Với các món đơn giản như súp, canh hay rau luộc chỉ cần bật chế độ thấp nhất và chỉ nên bật tốc độ cao hơn khi nấu các món nặng mùi và nhiều mỡ như nướng, chiên hay xào. Hạn chế bật máy ở tốc độ cao nhất và chỉ nên bật quạt ngay trước khi bắt đầu nấu và tắt quạt sau nấu nướng khoảng 2 phút .
Nếu sử dụng hàng ngày, nên vệ sinh lưới lọc kim loại, tấm lọc mỡ và quạt hàng tháng.Hãy sử dụng quạt hút gió một cách thông minh và phù hợp.